Dinh dưỡng

Cập nhật chính xác bảng tính calo trái cây các loại

Người đăng: Mai Hồng Nga   10/01/2023, 03:01

Trái cây được xem là một trong những thực phẩm không thể thiếu đối với tất cả mọi người. Dù bạn thực hiện chế độ ăn uống nào thì cũng không nên bỏ qua nhé. Mỗi loại trái cây đều chứa một lượng calo nhất định phù hợp với chế độ dinh dưỡng đặt ra. Hãy xem ngay bảng tính calo các loại trái cây dưới đây cùng với viewcongnghe.net để có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý nhất.

Hoa quả là một phần quan trọng trong các bữa ăn, cung cấp cho bạn nhiều loại vitamin, khoáng chất hay bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể của mình luôn luôn mạnh khoẻ. Vì vậy hãy thường xuyên bổ sung trái cây cho mình.

bang tinh calo trong trai cay

Bảng tính Calo trong trái cây chi tiết là bao nhiêu?

Calo là gì? 

Calo hay còn gọi là calories là 1 đơn vị để tính năng lượng từ những loại thực phẩm được nạp vào cơ thể hàng ngày. Calo có thể ở trong tất cả những gì mà cơ thể nạp vào như: cơm, canh, rau, thịt, cá, trái cây…Mỗi loại đều có cho mình một lượng Calo nhất định nếu nạp quá nhiều calo vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, tích mỡ và béo phì. Ngược lại nếu thiếu calo, cơ thể sẽ mệt mỏi, không sức sống, ốm yếu và bị thiếu cân. Chính vì vậy việc cân bằng calo cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết.

Calo trong trái cây và thực phẩm có giống nhau không?

Calo trong trái cây và thực phẩm là khác nhau. Ví dụ một thanh kẹo ngọt và 1 ly trái cây xoài có hàm lượng Calo bằng nhau nhưng lợi ích cũng như chức năng của chúng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như ở thanh kẹo ngọt có nhiều chất béo, có vị ngọt từ lượng đường nên khi bạn ăn vào sẽ thấy no lâu hơn. Vì vậy bạn phải cân bằng chế độ ăn uống của mình sao cho hợp lý nhất, lựa chọn trái cây và thực phẩm một cách phù hợp cho cơ thể của mình.

Bảng tính lượng Calo trái cây chi tiết nhất

Có nhiều loại hoa quả khác nhau dẫn đến lượng calo ở mỗi loại cũng khác nhau. Đối với một người giảm cân thì nên chọn những loại quả có giá trị calo thấp nhất giúp no bụng, tăng hiệu quả giảm cân thành công và ngược lại. Lượng calo có trong 100g của mỗi loại quả sẽ được tính theo bảng dưới đây:

Tên loại quảLượng Calo có trong 100 gam
Sầu riêng150 Calo
Quả chuối115 Calo
Quả cam47 Calo
Quả Đu đủ29 Calo
Quả Măng cụt72 Calo
Quả bơ171 Calo
Quả dừa 241 Calo
Quả xoài35 Calo
Quả chanh37 Calo
Quả bưởi42 Calo
Quả vải71 Calo
Quả dưa hấu31 Calo
Quả thanh long55 Calo
Quả hồng74 Calo
Quả nho45 Calo
Quả thơm44 Calo
Quả dâu tằm57 Calo
Quả ổi68 Calo
Quả táo52 Calo
Quả lê55 Calo

Cách tính lượng Calo trong trái cây cần nạp vào bữa ăn

Sau khi đã nắm được lượng Calo ở mỗi loại trái cây bạn sẽ biết được mình nên ăn những loại hoa quả nào là phù hợp và đáp ứng được lượng Calo cần thiết cho cơ thể của mình. Vậy cách tính lượng Calo trong trái cây như thế nào?Thực tế, chúng ta không thể dựa trên độ ngọt của trái cây để đánh giá về hàm lượng calo của chúng.

Ví dụ:

Dưa hấu hay đu đủ đều có vị rất ngọt, tuy nhiên hai loại quả này lại đều không vượt quá 38 calo trên 100g, lượng đường của chúng thường không vượt quá 10%. Ngược lại, những loại trái cây ít ngọt như quả bơ, quả sầu riêng thì lại mang cho mình lượng Calo khá lớn. Vì vậy bạn có thể thấy lượng Calo của trái cây có liên quan đến hàm lượng đường và chất béo nhưng bạn không thể dựa vào độ ngọt của chúng để tính lượng Calo.

Ăn trái cây như thế nào là đúng cách?

Ăn trái cây sẽ giúp bạn bổ sung nhiều năng lượng và giúp ích trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên bạn phải ăn đúng cách thì mới phát huy được tối đa công dụng của nó. Cụ thể như:

  • Ăn trái cây vừa đủ: Ví dụ đối với những loại trái cây như cam, chuối, vú sữa,…thì bạn nên ăn ngày 1-2 quả. Vì nếu nạp quá nhiều thì có thể dư lượng Vitamin và Kali không tốt cho sức khoẻ.
  • Nên ăn trái cây trước bữa ăn đối với một số loại như: chuối, thanh long, ổi…để có thể giảm được lượng thức ăn sau đó.
  • Thay vì dùng nước ép thì hãy bổ sung trực tiếp trái cây vì ở vỏ và phần bã sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp quá trình giảm cân diễn ra thuận lợi hơn.
  • Tuyệt đối không ăn quá nhiều trái cây để giảm cân. Vì một bữa ăn khoa học cần phải nạp đầy đủ các dưỡng chất khác nhau từ thực phẩm, rau,…

Trên đây là chi tiết bảng tính Calo trong trái cây mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giảm cân cũng như hoàn thiện hơn thực đơn ăn uống khoa học của mình  nhé!

Các món ăn sáng có calo thấp hơn 300

Cách giảm được 2kg trong 1 tuần

Cách tính calo thực phẩm hằng ngày

Hỗ trợ và dịch vụ