Review Máy Ảnh

Chế độ chụp phơi sáng trên Fujifilm XT20 có gì đặc biệt?

Người đăng: admin   01/02/2023, 08:02

Để có những bức ảnh lung linh huyền ảo ấn tượng nhất nhiều chuyên gia đã sử dụng nghệ thuật chụp ảnh phơi sáng. Tuy nhiên mỗi một chiếc máy ảnh đều có cho mình những cấu tạo cũng như các chế độ màu sắc khác nhau. Vậy bạn có biết chụp phơi sáng trên máy ảnh Fujifilm XT20 có gì đặc biệt mà lại được nhiều tín đồ ưa thích sử dụng đến vậy. Cùng viewcongnghe.net tìm hiểu ngay nhé!

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu những công nghệ mới nhất cùng với thiết kế và khối lượng gọn nhẹ trên chiếc máy ảnh Fujifilm XT20. Vì vậy hãy nhanh tay sở hữu cho mình một chiếc để có thể thoả sức sáng tạo qua những bức ảnh.

chup phoi sang fujifilm xt20 co gi dac biet

Những điểm đặc biệt khi chụp ảnh phơi sáng dưới góc nhìn của máy Fujifilm XT20

Kỹ thuật chụp phơi sáng là gì?

Kỹ thuật chụp phơi sáng là một trong những kỹ thuật được nhiều thợ chụp ảnh áp dụng vào những bức ảnh được chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng. Cụ thể bạn sẽ cài đặt và điều chỉnh thời gian sao cho độ sáng kéo dài thêm vài giây để có thể lấy ánh sáng nhiều hơn.

Trong một vài tình huống chuyển động nghệ thuật hoặc môi trường ánh sáng yếu thì kỹ thuật chụp phơi sáng cũng được sử dụng.

Ví dụ:

 • Chụp vệt sáng của xe cộ đi lại trên đường phố
 • Chụp ảnh Milky Way, chụp sao băng vụt sáng trên bầu trời

Lợi ích khi chụp phơi sáng

 • Bắt trọn những khoảnh khắc trong mọi trường hợp
 • Lấy được những nét tinh tế của sự vật kết hợp với ánh sáng lung linh huyền ảo giúp tạo nên những bức ảnh đẹp lung linh mà không bị mờ hoặc bị dính hạt

So sánh máy ảnh Fujifilm XT20 và máy ảnh Fujifilm XT200 có gì khác nhau?

Chụp phơi sáng trên Fujifilm XT20 có gì đặc biệt?

Không giống như các chiếc máy ảnh thông thường khác, chế độ chụp phơi sáng trên máy ảnh Fujifilm XT20 có những điểm đặc biệt mà các dòng máy khác không có, chi tiết cụ thể dưới đây:

Chế độ phơi sáng kép:

Chiếc máy ảnh hỗ trợ chụp ảnh phơi sáng kép, cho phép chụp 2 ảnh và kết hợp chúng để tạo hiệu ứng nghệ thuật. Trong đó bạn hoàn toàn có thể hiển thị bức ảnh thứ nhất trên màn hình LCD và chụp bức ảnh thứ hai với vị trí chính xác nhất.

Có thể áp dụng hiệu ứng Giả lập phim cho chế độ này để bức ảnh có thể trở nên hoàn hảo nhất có thể.

Bộ lọc nâng cao

Song song với chế độ phơi sáng kép bạn có thể tham khảo thêm một trong tám bộ lọc nâng cao giúp bức ảnh trở nên trọn vẹn nhất:

 • Toy Camera
 • Miniature
 • Pop Color
 • High Key
 • Low Key
 • Dynamic Tone
 • Soft Focus
 • Partial Color

Chế độ Panorama

Một điểm đặc biệt mà chiếc máy ảnh Fujifilm XT20 có đó chính là sử dụng chế độ Panorama để có thể tạo nên những bức ảnh phơi sáng trở nên đặc biệt nhất.

Bạn có thể chọn giữa 180 độ hoặc 120 độ, và tùy chọn chụp theo chiều dọc hay chiều ngang. Khi đã chụp đủ ảnh, máy ảnh sẽ tự động kết hợp thành một bức panorama tạo nên bức ảnh có chế độ phơi sáng kép tốt nhất.

hinh anh chup phoi sang

Hình ảnh được chụp bằng chế độ phơi sáng máy Fujifilm XT20

Cách điều chỉnh thông số phơi sáng đẹp nhất

Để cài đặt chế độ phơi sáng đẹp nhất trên chiếc máy ảnh Fujifilm XT20 bạn cần điều chỉnh theo một số thông số dưới đây:

 • Chuyển máy ảnh sang chế độ M để có thể kiểm soát được cả 3 thông số Khẩu độ – Tốc độ – ISO. Sau đó chọn định dạng ảnh là RAW.
 • Cân bằng trắng (White Balance – WB): Sau khi để định dạng ảnh RAW thì ta có thể set WB sang chế độ Auto
 • Thiết lập ISO: Ta thường để độ nhạy sáng ở mức thấp nhất, thường là 100 hoặc 50 để ảnh không bị nhiễu (Noise).
 • Khẩu độ: Ta nên khép khẩu nhỏ vừa tạo độ nét sâu, vừa kéo dài thời gian phơi sáng sao cho phù hợp với mục đích chụp. Ngoài ra khi khép khẩu nhỏ ta cũng tạo ra các tia sáng rất đẹp. Ta có thể để khẩu độ từ f/11 tới f/16. Một số trường hợp có thể khép tới f/22.
 • Tốc độ màn trập: Về tốc độ màn trập, khi phơi sáng các bạn sẽ phơi sáng trung bình từ 1-30 giây và có thể lâu hơn ở chế độ BULD. Điều chỉnh chếđộ đo sáng toàn màn hình và lấy nét tự động đa điểm.

Đánh giá chi tiết về máy ảnh Fujifilm XT20 một cách khách quan nhất

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên bạn đã biết được những điểm đặc biệt khi chọn chế độ chụp phơi sáng trên máy Fujifilm XT20. Hãy nhanh tay cài đặt và chọn chế độ phù hợp nhất sau đó tiến hành chụp những bức ảnh thật lung linh nhé!

Hỗ trợ và dịch vụ